กุ้งธัญพืช

การเพิ่มความร้อนและรสชาติเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ ลองเมนูโปรดของชาวสิงคโปร์อย่าง กุ้งธัญพืช ระวังสูตรอาหารใหม่ทุกสัปดาห์

วัตถุดิบ
  • 3 ช้อนชา น้ำมันมะกอก 300g กุ้งโดยหางเหมือนเดิม
  • 4 ช้อนโต๊ะ ข้าวโอ๊ตรีดเควกเกอร์
  • ใบแกง 4 ใบ
  • กระเทียม 2 กลีบสับละเอียด
  • พริกแดง 1 เม็ด สับละเอียด
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • ½ ช้อนชา ผงพริกไทยดำ
  • ถั่วลิสงป่น 1/3 ถ้วยตวง
  • 2 ช้อนชา น้ำตาล
  • นมไขมันต่ำ 1/3 ถ้วย ปรุงด้วยแป้งข้าวโพด ¼ ช้อนชาเพื่อให้ข้นขึ้น
  • 1 ช้อนชา น้ำปลา
  • ไข่เค็มสับ 1 ฟอง
ขั้นตอน
  1. อุ่นน้ำมัน 1 ช้อนชาในกระทะเคลือบสารกันติด
  2. ผัดกุ้งแล้วพักไว้
  3. ในกระทะเคลือบสารกันติดอีกใบ ตั้งน้ำมันที่เหลือให้ร้อนแล้วผัดข้าวโอ๊ต ใบแกง กระเทียม พริกแดง ถั่วลิสง น้ำตาล นมข้น และน้ำปลา
  4. คนให้เข้ากันและปรุงอาหารจนข้าวโอ๊ตมีสีน้ำตาลเล็กน้อยและมีกลิ่นหอม
  5. ใส่เกลือ พริกไทย และกุ้งที่สุกแล้ว
  6. คนให้เข้ากัน ตักออก