วัตถุดิบ
- โยเกิร์ตไร้ไขมันธรรมดา ½ ถ้วย
- มะเขือเทศสับ ½ ถ้วย
- แตงกวาสับ ½ ถ้วย
- หัวหอมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีลาวสดสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาแซลมอนสีชมพู 1 กระป๋อง เอาเนื้อออก เอาหนังและกระดูกออก
- ข้าวโอ๊ตเควกเกอร์ ¾ ถ้วย
- นมปราศจากไขมัน ½ ถ้วย
- ไข่ขาว 2 ฟอง ตีเบาๆ
- หัวหอมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีลาวสดสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ¼ ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
ขั้นตอน
- สำหรับซอส ให้ผสมโยเกิร์ต มะเขือเทศ แตงกวา หัวหอม และผักชีฝรั่งในชามขนาดเล็ก ผสมให้เข้ากัน ปิดฝาและแช่เย็น
- สำหรับเค้กแซลมอน ให้ผสมแซลมอน ข้าวโอ๊ตเควกเกอร์ นม ไข่ขาว หัวหอม ผักชีฝรั่ง และเกลือในชามขนาดกลาง ผสมให้เข้ากัน
- ปล่อยให้ยืนเป็นเวลา 5 นาที ปั้นเป็นก้อนกลมรี 5 ชิ้น หนาประมาณ 1 นิ้ว
- ฉีดสเปรย์เคลือบสารกันติดในกระทะเบาๆ
- ปรุงเค้กปลาแซลมอนด้วยไฟปานกลางเป็นเวลา 3 ถึง 4 นาทีในแต่ละด้านจนเป็นสีน้ำตาลทอง เสิร์ฟพร้อมซอส